Thủ tục nhập khẩu hàng hoá từ nước ngoài về Việt Nam gồm các quy trình như thế nào?

Mỗi ngày có hàng nghìn lô hàng được nhập khẩu vào nước ta. Bản chất của xuất nhập khẩu cũng khó có thể định nghĩa sao cho đủ trong một bài viết vì bản thân nó quá rộng rãi và chia ra nhiều lĩnh vực hoạt động, trong đó cũng có thủ tục nhập khẩu hàng hoá từ nước ngoài. Tuy nhiên quy trình như thế nào thì chắc hẳn không phải ai cũng rõ.
 
Còn tuỳ vào mục đích hàng hoá về nước ta sẽ được tiêu thụ theo các nào. Có những người nhập hàng hoá về với mong muốn kinh doanh, sản xuất và còn có cả nhu cầu cá nhân nữa. Bởi xu thế hiện nay khá chuộng đồ ngoại, họ tin tưởng rằng chỉ có bên nước ngoài mới có những loại sản phẩm tốt đến như vậy và phần đông thị hiếu cũng rất đồng tình trong vấn đề trên.
Một số loại mặt hàng điển hình nhập khẩu có thể kể đến như lĩnh vực thời trang bao gồm những mẫu giày từ các thương hiệu trên nhiều thế giới, quần áo theo những bộ sưu tập đang được bán khá chạy. Bên cạnh đó cũng có đồ gia dụng, hàng tiêu dùng thường ngày cá nhân cũng như thực phẩm sạch… 
Để có thể nhập được một lô hàng nhất định nào đó về đến nước ta việc đầu tiên bạn cần có hợp đồng mua bán theo hình thức nhập khẩu, phục vụ nhu cầu bán nội địa hay tạo ra nguyên liệu để sản xuất. Bạn phải đáp ứng đủ các quy định của bên thuế cũng như hải quan, thông quan. Khi được kiểm định rõ ràng bạn mới có thể nhập khẩu hàng của mình.

Đồng thời bạn vẫn cần kiểm tra xem hàng hoá của mình có vi phạm điều lệ gì không hay thuộc top những mặt hàng cấm nhập khẩu trái phép, sẽ bị xử lí về tài chính khá cao vì làm trái với điều lệ của xuất nhập khẩu.

 
Về mặt giấy tờ chủ yếu đã xong xuôi thì bạn mới có thể làm thủ tục để nhận hàng và tới kho vận của hải quan để lấy. Bạn có thể thuê trọn gói các dịch vụ của các công ty vận tải để họ giúp đỡ cho việc lưu thông hàng hoá của bạn một cách dễ dàng hơn nếu như khối lượng hàng của bạn quá lớn. Sau đó, vẫn cần xác nhận lại một khâu cuối cùng và kiểm tra lại đơn hàng của mình tránh trường hợp thiếu xót hay nhầm lẫn xảy ra rất đáng tiếc.
 
Qua đây mới nhận ra một điều thường thấy là có quá nhiều mặt hàng trên thị trường trôi nổi, nhưng nhìn vào quy trình trên thì không phải ai cũng có thể làm được. Đối với một số bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể việc này là khá rắc rối vì trải qua khá nhiều thủ tục mới có thể nhập khẩu được một lô hàng vào Việt Nam. Tuy nhiên các công ty về xuất nhập khẩu họ cũng có thể giúp bạn làm mọi thứ một cách dễ dàng và gói gọn hơn.