Theo các bạn

Theo các bạn, nếu được đặt hàng thuê chụp ảnh, hoặc vẽ vời, hoặc làm cái gì đó… Thì cái ảnh, bản vẽ, hay công trình gì gì đó sẽ thuộc về ai:
1. Chủ đầu tư
2. Tác giả
… khó nghĩ ghê.
Xưa nay, Lâm đi chụp ảnh thì cứ hay nghĩ mình được thuê thì… sản phẩm đó là của người ta rồi. Giống như đi vô ăn tô phở… thì tô phở ấy chả nhẽ của ông bán phở ah.
See Translation

41 thoughts on “Theo các bạn

 1. Sau khi cưới vợ xong, vợ là của ai ta: ông bà già vợ, của mình, hay của con mình?!? Há há.

  1. Đã gọi là Vợ thì hiển nhiên là Vợ của mình rồi. Chả nhẽ là Vợ – của bố vơ, hoặc kỳ lạ hơn nữa là Vợ – của bà già vợ. Há há. Nha nha

 2. Đương nhiên là bản quyền thuộc về người bỏ tiền ra thuê mình thực hiện. Còn hình ảnh do mình tự thực hiện và đăng trên báo thì nhuận bút chỉ là trả cho một lần được sử dụng và bản quyền vẫn là của người chụp

  1. Wow. Em cảm ơn anh. Em nghĩ đây là cách hợp lý nhất cho tất cả các bên… tính đến thời điểm này

 3. Đùa cho zui chứ Lâm có thể tham khảo ở đây.
  Vấn đề này ở một số nước làm rất chặt chẽ, nhưng ở VN thì nói cho vui vậy thôi, chưa thấy vụ nào kiện cáo về tác quyền, quyền thân nhân, sở hữu.

 4. Anh Hai Thanh Nguyen, anh Phục Quang ơi, về luật thì sao anh. Cho em tý từ khóa để seach với.

  1. Bắt đầu thú vị rồi đây. Có từ khóa để seach và học hỏi thêm rồi. Tks anh Phạm Thanh Truyền

 5. Thấy bạn hỏi mình nhớ cuộc đời chụp ảnh quảng cáo chuyên nghiệp của mình chẳng bao giờ đòi bản quyền, đơn giản ảnh chụp luôn có lay out của khách hàng.

 6. Gì chứ vụ chụp ảnh sản phẩm, chụp quảng cáo anh luôn là bậc thầy xưa nay. Kinh nghiệm và sáng tạo trong từng cách setup, dụng cụ và “đạo cụ” . Rồi cách xử lý tình huống trong các điều kiện khó, phát sinh nữa chứ. Em là em nể anh lắm.

 7. Một số hợp đồng thiết kế kt, chủ đầu tư có quyền yêu cầu “không được đăng báo, quay film…”…

 8. Mạnh Lâm Nếu có hợp đồng dân sự hoặc kinh tế về việc thuê chup ảnh hoặc thiết kế thì bên thuê là chủ sở hữu của bức ảnh /thiết kế theo hợp đồng này và sẽ có quyền tài sản (điều 20 Luật Sở hữu Trí Tuê), còn nhiếp ảnh gia/ nhà thiết kế là tác giả của bức ảnh/thiết kế và chỉ còn quyền tác giả (quyền đặt tên tác phẩm; đứng tên tác giả; bảo vệ sự nguyên vẹn của tác phẩm…theo điều 19 Luật Sở Hữu Trí Tuệ ) mà thôi

 9. Có một vài trường hợp cũng khá tế nhị, vi dụ như mình là người làm báo, được thuê để chụp một bộ ảnh để đưa lên báo của mình. Chụp xong đương nhiên là thanh toán sòng phẳng, khi báo ra dưới bộ ảnh có ghi tên mình hay không? Nhuận ảnh lúc này ai sẽ nhận?

  1. Dù ai thuê thì người chup vẫn còn quyền tác giả và báo phải ghi tên tác giả trừ trường hợp đặc biệt a (phóng sự điều tra; những trường hợp bảo vệ bí mật….)

 10. Hihi. Biết roài biết roài…. nhưng … chớ có mà đem luật ra dọa anh chớ giề. Biết roài biết roài

 11. Mình làm báo Nhà đẹp gần 15 năm, tất cả các bộ ảnh đã chụp dù cho báo hay cho khách hàng cũng đều lưu lại cẩn thận, tuy nhiên nếu muốn sử dụng lại đều phải xin phép khách hàng, thậm chí có những bộ ảnh vì thích công trình đó quá mà chỉ xin phép được chụp mà không được đăng, dĩ nhiên là không được trả tiền, cũng phải chịu

  1. Người làm báo chân chính thường là vậy. Dẫu ai cũng biết rằng để có bức ảnh đẹp đâu phải dễ, kinh nghiệm, sáng tạo, công sức và tiền của đều ở đó hết. Nhưng không phải vì vậy mà hùng hồn… nhà đó đep do tao chụp. Đẳng cấp hơn đó chính là…. nhà đó đẹp… nên tao chụp. Huhu… nghĩ lại, nhà em thì có thỉnh anh cũng không chụp nói chi thuê.

 12. Hihi, mình thường chỉ dám nói ” bộ ảnh đẹp là do cái nhà anh nó đẹp, tui hỏng có sáng tạo cái gì ở đây hết, tui chỉ có công…né mấy cái chổ xấu ra là xong”

 13. Quyền nhân thân có nghĩa là anh có quyền được gọi là tác giả cái ảnh đó, quyền tài sản là quyền của người sở hữu cái ảnh đó và quyết định sử dụng nó như thế nào.

 14. Ví dụ như KTS Ngô viết Thụ đã được thuê để thiết kế nên cái dinh Độc lập và muôn đời sẽ được mọi người biết như thế, còn quyền cho thuê, bán, làm hội chợ hay cho ai vào đó sống thì tuỳ vào người đang được phép sở hửu nó, và dĩ nhiên toàn bộ lợi tức kiếm dc từ đó ông KTS hoàn toàn ko dính tới

  1. Nhưng ông Ngô Viết Thụ có được tự ý công bố hình ảnh của Dinh độc lập không anh. Ông ấy là tác giả mà

 15. Ở đây đang nói về thiết kế mà. Còn hình ảnh thì đang cho phép chụp tự do nên ai cũng dùng dc. Còn bản thiết kế dinh vẫn thuộc quyền sữ dụng của ban quản lý dinh chứ.

 16. Nói chung là do thoả thuận 2 bên. còn ban đầu ko thoả thuận thì tuyên bố ngầm là của chủ đầu tư do họ bỏ tiền ra mua mà 😀
  Hình ảnh có nhiều kiểu mua, mua để sử dụng cá nhân, để đăng báo làm hình, mua để triển lãm hay gì gì và có 1 loại hình là mua đứt luôn coi như ng chụp ko còn dc giữ gì hết ngay cả file raw (trên lý thuyết) người chụp sẽ chỉ dc ghi tên còn đơn vị mua sẽ được sở hữu trí tuệ và tự do sử dụng. Như việc bạn con bán hình cho NAT GEO anh ấy bán để đăng bài theo tháng hay gì gì thì ảnh vẫn dc dùng hình ngoại trừ bán cho báo chí khác còn tấm ảnh bán đứt luôn (giá siêu cao 5000$) thì ảnh mất quyền sở hữu luôn :))

 17. vậy thì có 1 số đơn vị sau khi chụp xong còn yêu cầu tháo luôn thẻ nhớ đưa tại chỗ trao tay luôn đó chú :)) do ký kết thôi hehe

 18. Mình nói đây là chỉ chung chung thôi. Quan trọng nhất vẫn là bản hợp đồng chi tiết giữa hai bên. Cái này người ngoài ko biết dc. Ở Việt nam mình ko coi trọng khâu này nên hay có tranh chấp xảy ra

 19. Chú cũng vậy. Chụp xong vác máy về. Đưa luôn thẻ nhớ. Quyền sở hữu thuộc về các bạn từ giờ phút này. Tự mà giữ lấy. Mất thẻ, lỡ tay xóa… nhớ thuê tui chụp lại cho nha. Nguyên giá, chỉ được cái là tiết kiệm được thời gian, đảm bảo tiến độ thôi.

 20. Người ta có quyền từ bỏ quyền nhân thân hoặc quyền tài sản nếu hai bên thuận ý và có quyền lợi xứng đáng. Đây là quyết định cuối cùng

 21. dạ chuẩn rồi chú ơi 😀 con chụp xong cũng đưa luôn cái thẻ hoặc chép file tại chỗ tuỳ vào agency yêu cầu. thật ra hình chụp xong (nếu dc giữ) cũng chỉ đem ra làm profile chứ có bán buôn dc cho ai đâu :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *