Tết vừa qua tình cờ đọc được một bài tường thuật trong tờ nội san của một câu lạc bộ võ thuật của người Việt ở Mỹ

Tết vừa qua tình cờ đọc được một bài tường thuật trong tờ nội san của một câu lạc bộ võ thuật của người Việt ở Mỹ. Tác giả bài viết dẫn bài thơ Đường “Lương Châu Từ” của Vương Hàn để mô tả cảnh ngày xuân chén tạc chén thù sau màn biểu diễn võ thuật của môn sinh.
Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi,
Dục ẩm tì bà mã thượng thôi.
Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu,
Cổ lai chinh chiến kỉ nhân hồi?
Quả thật thời này muốn có mỹ tửu bồ đào cũng không khó. Dân chơi bỏ vài triệu cho một chai rượu cũng là thường nhất là thi có khí thế tập thể toàn anh hùng hảo hán. Dạ quang bôi thì hơi khó, nhưng thôi, ly pha lê chiếu đèn long lánh cũng là thứ khó kiếm ở thời Vương Hàn. Thế là rượu say đến “ngã bàn đèn,” đố đứa nào không uống mà dám cười. Thế nhưng thế nào là sa trường và thế nào là chinh chiến? Đi đâu đến nỗi không có mấy người về?
Đọc bài viết đó tôi bỗng giật mình khi thấy mình lâu nay bị phim ảnh Tàu đầu độc quá cỡ. Lâu nay bị nhồi sọ tôi cứ tưởng, giang hồ hảo hán trong các võ đường luôn có hành động trọng nghĩa khinh tài. Họ không thỏa hiệp với các ác, luôn đứng về phía nhân dân. Lý tưởng trừ gian diệt bạo bao luôn cả hành động không dung thứ cho đám tham quan ô lại. Kể gì đến đám lục lâm chuyên hà hiếp đàn bà con gái. Chắc chắn các võ đường chính khí ngời ngời cũng không cần đến dân treo giải thưởng để gởi đến chiến thư nhỏ vài giọt máu. Đấy là chưa nói đến nếu trong triều đình mà có Tứ Đại Danh Bổ: Vô Tình, Thiết Thủ, Truy Mệnh và Lãnh Huyết đấy nhé. Việc nghĩa chẳng đến các anh.
Còn cái đám thư sinh mặt trắng trong phim thì thôi khỏi nói. Suốt ngày chỉ biết ngâm thơ vịnh nguyệt, tán tỉnh tiểu thơ, thở than sinh bất phùng thời. Có động thì chạy trước, và chỉ can thiệp khi nắm chắc phần thắng và có dịp hoa dạng trước người đẹp.
Thế nhưng thực tế của thời nay thì nói dzậy mà không phải dzây. Mấy cuộc cách mạng màu, hoa, thậm chỉ vải. . . nhung đều do trí thức và sinh viên học sinh đứng đầu. Phong trào sinh viên học sinh thời Pháp thời Mỹ cũng vậy. Thậm chí trong văn học, e lệ như Lục Vân Tiên lần đầu gặp Nguyệt Nga phải bảo “khoan khoan ngồi đó chớ ra” thế nhưng gặp chuyện bất bình chẳng tha, gặp đám cướp Phong Lai liền “đè xuống bẻ ngay một giò.” Còn, anh hùng hảo hán của võ đường là để . . . biểu diễn võ thuật. Và “túy ngọa” ngay sân cát cắm mộc nhân hay mai hoa thung. Bọn lục lâm thảo khấu thì để . . . dân chúng tự lo. Chính khí ngời ngời nên đủ sức làm thêm hai ba két nữa. Chị em có bị vài tên đạo tặc hà hiếp thì tự lo đi nhé.
Từ nay dứt khoát không coi phim Tàu nữa. Đời chỉ nên bị lừa vài lần. Nhục như con cá nục.

23 thoughts on “Tết vừa qua tình cờ đọc được một bài tường thuật trong tờ nội san của một câu lạc bộ võ thuật của người Việt ở Mỹ

 1. Đúng vây đó anh Phuong, càng xem càng thâý phim tàu bá láp. Lâu rôì em kô xem nūa. Trong môt sô phim cūng đua cao chu nghīa dân tôc.

  1. Anh vẫn đọc truyện và xem phim kiếm hiệp khi có thời gian rảnh rỗi đó chứ.

 2. Anh hai ơi, 7 năm nay e ko coi tivi, nhà cũng ko dùng tivi, những hẹn hò “từ hồi đó” khép lại rồi Anh ơi. E thỉnh thoảng coi phim Mỹ zới Âu trên mạng ko à

 3. Good. Có dịp học thêm tiếng Anh. Nhưng em biết post của anh nói về chuyện thời sự gì chứ nhỉ.

 4. Em thấy anh không có khả năng đọc hiểu văn chương, nên anh cứ đọc mấy sách tâm lý là được rồi! Đọc Thủy Hử mà chỉ nhìn được mấy hình tượng các anh tay to nghĩa hiệp rồi thần tượng, rồi dòng đời đưa đẩy khiến mình thấy bị sụp đổ, thì chứng tỏ anh đọc tiểu thuyết như mấy em gái đọc ngôn tình mà thôi. Cơ chế này, nhà tâm lý học gọi là gì nhỉ?

  1. À dùng hình Thủy Hử vì tiện tay thôi chứ cũng không phải nói tới câu chuyện đó. Chủ yếu là thể loại kiếm hiệp. Còn về stt trên, anh nghĩ là em hiểu loại văn satire chứ? Và anh đang ám chỉ về một vấn đề thời sự đang xảy ra. Read between the lines, em ạ. Phản ứng sớm quá. Và thái độ phê phán của em nặng quá mức cần thiết khi chưa hiểu sự bỡn cợt “nói dzậy mà không phải dzậy” của anh.

 5. Em đọc rồi anh ạ! Nhưng cái thói quen “tiện tay” của các trí thức như anh đã từng một thời giết chết cả một nền văn chương đấy ạ! “Họ cũng ám chỉ về một vấn đề thời sự đang xảy ra” khi “tiện tay” triệt hạ những cây bút nghệ thuật vị nghệ thuật. Em nghĩ anh là người tu đạo, lại còn đạo Phật nữa, nên đưa ra lời phê phán cần cân nhắc phát ngôn của mình thì hợp lý hơn sao cho nó không phải là “tiện tay” mà là có ý thức.

 6. Em muốn nói là stt của anh sẽ làm cho mọi người không muốn đọc truyện anh hùng nghĩa hiệp Tàu nữa? Hì hì, sáng giá quá. Còn anh không đóng khung anh vào tu đạo hay Phật tử gì cả. Tướng nhân, tướng ngã, tướng chúng sinh, tướng thọ giả còn không có thì có quái gì tướng trí thức, tu đạo hay Phật tử. Chữ “tiện tay” là nói về bức hình, chứ không phải khi viết stt. Em đọc kỹ lại. Khổ quá.

 7. Tức là “tiện tay” có chủ ý nhỉ! Khi nào cần trích Phật để thuận tiện cho công việc thì nói mình là người tu Phật. Khi nào không muốn trói buộc bởi các vấn đề phát ngôn thì nói rằng mình không tự trói buộc mình. Mấy cái trò tự lừa tâm trí bằng suy nghĩ này thật sự là … rất tiện. Tiện nhất là nương vào cái “hot trend” bài Tàu để đưa đẩy để xỏ xiên một lớp người và tâng bốc một lớp người khác một cách ý nhị! Chắc là em không hiểu sai cái này qua cách hành văn của anh nhỉ! Xin thưa với anh, những anh hùng trượng nghĩa chẳng phải đã bị đám thư sinh ăn trắng mặc trơn nướng sạch trong các cuộc chiến tranh rồi sao?

 8. Đã quân tử tàu mà còn lên giọng thách thức nữa Phương ơi!…Buồn cho sự đời quá à

 9. Dạ, trước em tưởng ” lục lâm thảo khấu” ở ..rừng. Nay em biết họ ” chính danh, chính quy” ạ. Bộ film hiện đại có pha chút châu Âu cổ điển với ” hiệp sĩ ” tuy là vai phụ, nhưng cũng làm film đời bớt xám ạ. 🙂

 10. Nhưng anh có vẻ như là typical Huế đó nên thâm thuý lắm lắm luôn.

 11. Thấy anh nhắc đến Lục Vân Tiên vậy em cũng tiện tay chép mấy câu thơ này để anh đọc cho vui này: “Tôi hỏi Công chúa: Thạch Sanh đi đâu
  Công chúa lầu bầu trả lời: không biết
  Tôi hỏi Nguyệt Nga: Vân Tiên đi đâu
  Nguyệt Nga âu sầu: hình như đã chết
  Tôi hỏi cave. Cave cười ngất
  Chợt nhận ra mình giữa quán Lý Thông ”
  (Trong Quán Lý Thông – NTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *