Niềm Tự Hào Của Toán Học Việt Nam

Niềm Tự Hào Của Toán Học Việt Nam.Ông LÊ VĂ N THIÊM
Sinh ra trong một gia đình nghèo,anh thanh niên Lê Văn Thiêm phải theo chú là y sĩ từ Hà Tĩnh vào Quy Nhơn ăn học.
Từ năm 1933 anh học Trung Học tại College de Qui Nhơn nay là Trường Quốc Học Quy Nhơn và đậu cao đẳng tiểu học tháng 6,1937.Lẽ ra,anh được xếp hạng 6 trong lớp nhưng ông Hiệu Trưởng người Pháp đỗ Cử nhân Toán học ở Đại Học Paris đã đưa anh lên với nhận xét….Người học sinh này không lâu nữa sẽ vượt xa trình độ Cử nhân Toán Học của tôi..Sau Cao đẳng tiểu học, thay vì phải học 3 năm nữa mới thi Tú tài toàn phần.Ông Lê Văn Thiêm chỉ học một năm tại Trường Trung học Bảo hộ Hà Nội và thi đậu Tú Tài Toán học năm 1938,tương đương với lớp 12 ngày nay.
Thời đó,ở Đại Học Đông dương,người Pháp chưa mở hoàn chỉnh ngành Toán để lấy bằng cử nhân,mà chị có ngành y Dươc và luật .vì vậy Ông đành ghi tên vào học PCB lớp dự bị vào ngành Y.Năm 1939 Ông được học bổng đi học tại Pháp.Sang Pháp ,Ông trở lại học toán để lấy bằng Thạc Sĩ..
Sau 2 năm ,Ông đậu được 5 chứng chỉ toán học trong khi đó chỉ cần 3 chứng chỉ là đã xong bằng Cử nhân
Rồi Ông rời Paris,trốn sang Đức để theo học một giáo sư nổi tiếng thế giới và năm 1944 Ông công bố luận án Tiến Sĩ về giải tích phức.
Giáo sư Tạ Quang Bửu đã giới thiệu công trình khoa học của Tiến sĩ toán học đầu tiên ở nước ta và kết luận…Anh thanh niên chưa đầy 30 tuổi này đã nghiễm nhiên đứng vào hàng ngũ thầy của chúng tôi.Lúc này,Ông đã đậu thêm Tiến sĩ toán học ở Pháp và được mời làm giảng viên trường Đại học kỹ thuật Zurich Thụy Sĩ.
Sau 1975,Ông về Nam công tác.Nhờ đó mà khoa Toán trường Đại học Tổng hợp TP có dịp mời Giáo sư tham gia đều đặn các kỳ sinh hoạt toán học lớn hay chủ trì những Hội đồng Quốc Gia chấm luận án Phó tiến sĩ khoa học.
Khó nói hết được những gì mà Giáo Sư đã để lại cho các thế hệ học trò của mình,từ những kiến thức toán học sâu sắc cho đến những kỹ niệm đời thju7o7ng2 cảm động.
See Translation