NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TỰ HỌC TIẾNG ANH

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TỰ HỌC TIẾNG ANH
Ghi lại vài điều cho các bạn hôm qua ko dự! Nội dung ko có gì ghê gớm và cao siêu! Những lưu ý này chủ yếu dành cho các bạn độ tuổi sinh viên và đi làm rồi!
Điều đầu tiên vừa vui vừa buồn là ngoài vài khán giả nhà là chị Khonggiandoc Cuchi (lặn lội từ Củ Chi cùng con trai xuống), bạn Tran Nguyen Minh Hai từ Thủ Đức, em Xuân Quỳnh từ SG thì còn lại là người lạ. Mục đích ban đầu làm cho các em TNV của Sách và trẻ thơ, sau mới có ý mở rộng ra các bạn khác. Cuối cùng thì các em TNV ko ai tới, kể cả nhóm trưởng Đình Tài!
Số lượng hơn 40 bạn ngồi rất tập trung, tới sớm hơn mình để nghe vào tối thứ 7 là điều đáng trân trọng. Có em HS lớp 9 của Ng Bỉnh Khiêm còn mang nguyên khăn quàng đỏ và mặc quần xanh áo trắng tới. Thời lượng 2 tiếng nên mình ko thể đi vào chi tiết cách thức cụ thể. Thực tế là cách học tuỳ thuộc mỗi người. Sở thích, năng lực, sự quyết tâm của mỗi người là khác nhau nên cách thức tất yếu sẽ khác nhau. Cách học này thành công với ng này nhưng cũng có thể thất bại với ng khác.
Tuy nhiên, bản chất của tự học là tự định hướng, điều khiển, điều chỉnh việc học của chính mình nên trước hết cần một động lực đủ lớn để thực hiện và duy trì. Muốn có động lực thì mục tiêu phải rõ ràng, phù hợp, ko nên ôm đồm và tham lam. Nếu bạn tin vào những lời quảng cáo kiểu 6 tháng sẽ thành thạo ngôn ngữ như ng bản xứ và tham vọng như thế thì việc ko đạt là tất yếu. Khi ko đạt mục tiêu thì bạn dễ nản và từ bỏ. Việc phát triển đều 4 kỹ năng là lý tưởng nhưng thời gian của bạn hạn chế thì có thể tập trung trước 2/4, ví dụ nghe-nói, đọc-viết. Có bạn đi làm chủ yếu dùng nghe-nói, còn viết thì chỉ mấy email, báo cáo với nội dung na ná nhau thì bạn có thể tập trung nghe nói. Khi cần thi ielts vì mình tự học, lại sẵn kỹ năng đọc tốt nên mình chọn lấy điểm thật cao reading để bù lại listening. Đã xác định cần tiếng Anh thì phải quyết tâm và nỗ lực làm cho dc. Hầu hết trường hợp thất bại đều là ko đủ kiên trì và nỗ lực, ko liên quan nhiều đến trí thông minh!
Điều thứ 2 là bạn phải tin là mình học dc và tự học được. Nhiều bạn tìm tới mình để hỏi kinh nghiệm thì câu đầu tiên đã bảo: em dở lắm, học hoài ko được. Mình ko tin là bạn đã ‘học hoài’. Chưa kể trong câu nói của bạn đã hàm chứa việc bạn ko tin vào bản thân bạn. Mình thì tin là cái gì cũng có thể học dc, chỉ là mức độ thành thạo khác nhau do mức độ đầu tư và tố chất của mỗi người khác nhau. Bạn phải tin bạn
học dc thì mới kiên trì dc và ko sợ sai khi thực hành tiếng Anh. Sự tự tin khi dùng tiếng Anh rất quan trọng nếu bạn muốn tiến bộ.
Điều thứ ba là với ngoại ngữ, việc luyện tập sẽ nâng cao kết quả (practice makes perfect). Kiểu gì cũng lên! Đương nhiên khi ng ta nói đến luyện tập là nói đến việc làm đi làm lại thứ gì đó theo quy trình cụ thể chứ ko tuỳ tiện. Do đó, bạn cũng cần tìm cách thức học nói, học nghe, học đọc, học viết PHÙ HỢP VỚI BẠN! Sau đó thì phải tập trung và dành thời gian để luyện đều đặn. Khi mình cần luyện để thi toefl và ielts, mình bỏ hết sô chậu dạy dỗ, hy sinh chuyện kiếm tiền, mỗi ngày đóng cửa phòng, tắt điện thoại, luyện đủ 1 bài thi trong 3 tiếng suốt trong 3 tháng.
Điều cuối cùng là học ngoại ngữ thì càng đơn giản càng tốt. Đơn giản ở đây dc thể hiện ở nhiều khía cạnh:
– Ít nơi học: việc quần quật hết thầy cô này đến thầy cô khác, trung tâm này đến trung tâm khác chỉ là làm bạn kiệt sức, tốn kém mà ko có thời gian để TỰ ÔN TẬP, TỰ RÈN LUYỆN. Thậm chí bạn còn thấy ghét tiếng Anh! Mình học trung tâm đúng 1 khoá toefl rồi về tự học, thi lần đầu 547, lần sau 583. Ielts cũng 1 khoá duy nhất (mình theo nửa khoá thì bỏ sau khi biết thể thức ielts), tự luyện, sau đó học thêm 1 khoá 5 tuần để luyện nói và đi thi. Lần đầu cũng dc 6.0, sau thì 6.5. Chả phải thành tích cao nhưng chứng minh cho các bạn thấy là tự học cũng có thể đạt mức như trên. Nếu bạn dc kèm bởi 1 gv giàu kinh nghiệm khác + tự học, bạn có thể xuất sắc hơn mình.
– Ít học liệu: nghe thật vô lý nhưng mình thấy việc các bạn hào hứng download tầng tầng lớp lớp tài liệu của các gv online chẳng giúp các bạn học tốt hơn. Với mình, văn phạm chọn 1 cuốn, học nghe chọn 1 bộ, học đọc, học viết, học nói cũng chọn 1 sách hướng dẫn cách thức cơ bản thôi. Chỉ có khi luyện giải đề các kì thi chứng chỉ thì mình làm nhiều đề, mỗi ngày một đề. Sau này tiếng Anh khá thì việc nghe, đọc các tài liệu chuyên môn hay tin tức…là tuỳ hứng. Những thứ này ko tính là học liệu.
Đó là vài điều cơ bản bạn cần giữ trong đầu khi học ngoại ngữ (phần 1 bài nói chuyện hôm qua)! Trên đời này chẳng có cái gì là ko cần dụng công mà đạt dc cả!
#tựhọctiếngAnh

Comments are closed.