Nhóm của Xu trong tiết tin học

Nhóm của Xu trong tiết tin học, có làm clip về đề tài bảo vệ môi trường, rồi up lên FB cá nhân. Thầy nói: nếu nhóm nào được nhiều like nhất thì thêm 1 điểm.
Chiều Xu về nhà, gặp mẹ giục luôn: Mẹ vào FB cuả con xem đi, mẹ nhớ like nha!
Thì tôi cũng thấy clip hay, cũng like!
Nàng ấy đếm mới có 10 like, cũng ko nhiều hơn các nhóm khác, nàng đề nghị: “Mẹ share clip của con lên FB mẹ nha, để được nhiều người like”
Mình hỏi: Con nghĩ coi nếu mẹ share clip của con thì được bao nhiêu like?
Xu mò trong FB của mẹ 1 hồi, rồi thất vọng ra mặt: “Chắc phải cả ngàn like mẹ ạ. Ôi, nếu nhiều thế thì ko fair với các bạn rồi.
Thầy cho phép nhờ ba mẹ share, nhưng thầy ko biết là mẹ ko giống mẹ người ta. Con làm vậy ko fair. Thôi, mẹ khỏi share!”
Tới hôm thầy tổng kết thì clip của nàng ấy được 31 like!
Ừ, chơi vậy là đàng hoàng!
Hồi xưa bài tập làm văn của nó tôi vẫn được hỏi ý kiến, được xem và chỉnh sửa. Nhưng từ hồi tôi ra sách tới giờ, nó bảo: Mẹ thành nhà văn rồi, mẹ ko được đọc bài văn của con nữa. Mẹ yêu cầu cao quá, và như thế thì ko fair với bạn bè con!
Hic hic…
Việc tính like cũng có mặt tốt, nó cũng cổ vũ các con mở rộng mạng lưới bạn bè. Và cũng là bài học tốt để con biết hợp tác, biết huy động các nguồn lực khác để công việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Tôi ko thích các kỳ thi của VN luôn là những kỳ thi viết, đơn độc 1 mình với trang giấy trắng. Ra đời, chúng ta có đơn độc làm việc đâu. Câu “Thứ nhất tiền tệ, thứ nhì quan hệ”, nếu hiểu theo nghĩa tích cực thì nó cũng tích cực đấy! hehehe
Nhưng mà, hỗ trợ nhiều quá cũng không tốt! Nhất là những hỗ trợ quá giàu có và hào phóng.
Làm mẹ khó quá!
Có những ba mẹ bỏ bê con, chỉ lo kiếm tiền, mà lại cũng có những ba mẹ quá quan tâm và sốt sắng về con, luôn luôn lao vào hỗ trợ! hic hic…
Ừ, con cần được đứng trên chân mình. Độc lập là tự do!

25 thoughts on “Nhóm của Xu trong tiết tin học

 1. Mẹ Hà cũng thèm post hình cả nhà đi ăn đi chơi lên FB, nhưng từ hồi FB nhiều người follow thì chả dám đăng hình rõ mặt 2 nàng ấy lên nữa. hic hic…. khộ ghê!

  1. hi, chị up để chế độ friend thôi ah, còn bài viết thì để public cũng đc mà chị 🙂

 2. tội không.

  nhưng mà, người sòng phẳng vậy thì bác A.H. phải nhờ mẹ Hà ôm giùm một “hug”. <3

 3. Anh Hat Okkie bác! Em sẽ chuyển cho Xu 1 cái hug, rồi bác có thể tìm 1 nam sinh 16, 17 tuổi nào đó hug trả cho em nha! Mẹ Hà sẵn lòng đón nhận!

 4. C oi evmuốn nhờ c tư vấn nhưng ib không thấy c trả lời. C có nhận được tin nhắn không ạ?

  1. Chị đã xem, nhưng chị có thấy em nói gì đâu em! Nếu em chỉ viết “cho em 1 lời khuyên vì em đang rối lắm” thì ko có thông tin gì! hic hic, rối thì ngồi gỡ thôi! <3

 5. Thu Hà Lê Để chế độ friend mà nhiều phóng viên cứ lấy hình ra đăng báo, bực mình lắm! hic hic

 6. Hi, em cũng up nhiều ảnh trên FB làm kỉ niệm, File chỉ để mình mình xem chị ah, còn cài chế độ friend một số file. Nhưng bạn chị nhiều phóng viên mà cứ tự í lấy cũng bất tiện thật í ah :))

 7. Mẹ em ko biết fb là gì, bà nghe đài bảo ko đc up ảnh con, mà e ngoài con chả có gì để up. Thế là e gọi Sóc ra, chụp ảnh nó rồi hỏi:” mẹ up fb nhá”! Nó gật luôn, thế là e ko vi phạm gì chị nhỉ. Con em đồng ý cơ mà:))))

 8. kỹ năng truyền thông, sử dụng mạng xã hội là một trong số những tiêu chí quan trọng trong nội dung học môn văn ở các nước nói tiếng Anh, giúp trẻ em tăng khả năng lập luậ̣n bằng lời – verbal reasoning, bên cạnh các tiêu chí về lập luận không bằng lời – non verbal reasoning học được từ môn toán. Quyển sách của tôi mới được NXB Trẻ phát hành có nói khá nhiều về vấn đề này mà các phụ huynh kg có ý cho con đi du học cũng chăt lọc được nhiều https://www.nxbtre.com.vn/…/du-hoc-anh-cham-tay-vao…

 9. Làm sao để con có được suy nghĩ cạnh tranh công bằng như vậy hả chị, hay đó là bản tính bẩm sinh như kiểu cha mẹ sinh con trời sinh tính ạ?

 10. Em còn lo xa hơn chị, em biết rồi sẽ có lúc em nổi tiếng nhiều follower nên em đã có ý thức ngăn chặn hình ảnh rất nghiêm khắc =))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *