Nhóm của Xu trong tiết tin học

Nhóm của Xu trong tiết tin học, có làm clip về đề tài bảo vệ môi trường, rồi up lên FB cá nhân. Thầy nói: nếu nhóm nào được nhiều like nhất thì thêm 1 điểm.
Chiều Xu về nhà, gặp mẹ giục luôn: Mẹ vào FB cuả con xem đi, mẹ nhớ like nha!
Thì tôi cũng thấy clip hay, cũng like!
Nàng ấy đếm mới có 10 like, cũng ko nhiều hơn các nhóm khác, nàng đề nghị: “Mẹ share clip của con lên FB mẹ nha, để được nhiều người like”
Mình hỏi: Con nghĩ coi nếu mẹ share clip của con thì được bao nhiêu like?
Xu mò trong FB của mẹ 1 hồi, rồi thất vọng ra mặt: “Chắc phải cả ngàn like mẹ ạ. Ôi, nếu nhiều thế thì ko fair với các bạn rồi.
Thầy cho phép nhờ ba mẹ share, nhưng thầy ko biết là mẹ ko giống mẹ người ta. Con làm vậy ko fair. Thôi, mẹ khỏi share!”
Tới hôm thầy tổng kết thì clip của nàng ấy được 31 like!
Ừ, chơi vậy là đàng hoàng!
Hồi xưa bài tập làm văn của nó tôi vẫn được hỏi ý kiến, được xem và chỉnh sửa. Nhưng từ hồi tôi ra sách tới giờ, nó bảo: Mẹ thành nhà văn rồi, mẹ ko được đọc bài văn của con nữa. Mẹ yêu cầu cao quá, và như thế thì ko fair với bạn bè con!
Hic hic…
Việc tính like cũng có mặt tốt, nó cũng cổ vũ các con mở rộng mạng lưới bạn bè. Và cũng là bài học tốt để con biết hợp tác, biết huy động các nguồn lực khác để công việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Tôi ko thích các kỳ thi của VN luôn là những kỳ thi viết, đơn độc 1 mình với trang giấy trắng. Ra đời, chúng ta có đơn độc làm việc đâu. Câu “Thứ nhất tiền tệ, thứ nhì quan hệ”, nếu hiểu theo nghĩa tích cực thì nó cũng tích cực đấy! hehehe
Nhưng mà, hỗ trợ nhiều quá cũng không tốt! Nhất là những hỗ trợ quá giàu có và hào phóng.
Làm mẹ khó quá!
Có những ba mẹ bỏ bê con, chỉ lo kiếm tiền, mà lại cũng có những ba mẹ quá quan tâm và sốt sắng về con, luôn luôn lao vào hỗ trợ! hic hic…
Ừ, con cần được đứng trên chân mình. Độc lập là tự do!

Comments are closed.