Nên mua vang cơ hay vang số chỉnh cơ

Vang cơ, vang số là những thiết bị âm thanh quen thuộc dùng để chỉnh âm thanh. Đây là hai thiết bị khác nhau nhưng nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai thiết bị khá tương đồng này. Vậy chúng giống và khác nhau như thế nào, nên sắm vang cơ hay vang số chỉnh cơ? Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời.
Tìm hiểu về vang cơ ( alalog mixer)
Vang cơ là thiết bị âm thanh dùng để chỉnh âm, gần giống như amply nhưng khắc phục được những nhược điểm của amply. Khi chỉnh vang cơ cũng sẽ chỉnh thủ công thông qua những nút điều chỉnh vật lý có trên thiết bị, có thể sử dụng để điều chỉnh ngay tại nhà.
Vang cơ thường có dải tần âm rộng, chất lượng âm thanh tạo nên tốt hơn, trong trẻo hơn so với amply. Các sản phẩm vang cơ hiện đại còn được tích hợp khả năng chống hú hiệu quả
Tìm hiểu vang số
Vang số là thiết bị được cải tiến từ vang cơ với nhiều công nghệ hiện đại để tạo nên những tính năng ưu việt hơn, hay còn gọi là mixer kỹ thuật số (digital mixer).
Nếu như vang cơ hoàn toàn chỉnh thủ công bằng tay thì vang số được chỉnh bằng phần mềm cài sẵn tại các thiết bị thông minh. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng vang số chỉnh cơ qua những nút điều khiển vật lý trên thiết bị nếu muốn hoặc phần mềm gặp sự cố. Mặc dù vậy, vang số vẫn có nhiều tính năng mà vang cơ không có được đó là khả năng tạo ra âm thanh có chất lượng tốt hơn, điều chỉnh và sử dụng dễ dàng hơn với các hiệu ứng âm thanh cũng đa dạng và mới mẻ hơn.
Nên mua vang cơ hay vang số
Qua những thông tin ở trên thì có thể thấy rằng vang số là thiết bị âm thanh hiện đại và có nhiều tính năng nổi trội hơn so với vang cơ.
Hai thiết bị này đều có điểm chung là dùng để điều chỉnh âm thanh và có thể ghép với các thiết bị khác như amply, cục đẩy, cho ra chất lượng âm thanh tốt hơn amply.
Tuy nhiên, với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì hiển nhiên vang số sẽ ngày càng được yêu thích để thay thế vang cơ. Thế nhưng, do vang số dựa vào nền tảng công nghệ nhiều nên khi xảy ra các vấn đề như phần mềm bị lỗi sẽ gây ảnh hưởng đến việc sử dụng vang số. Khi đó, dù vang số chỉnh cơ có thể áp dụng được nhưng các nút điều khiển trên vang số đã được tiêu giảm đi rất nhiều so với vang cơ nên nhiều chức năng sẽ không thực hiện được.
Ngoài ra, trên thị trường thì vang số cũng có giá thành cao hơn so với vang cơ. Nên câu hỏi nên sử dụng loại vang nào cũng sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh sử dụng nó cũng như chi phí đầu tư bạn có thể bỏ ra.
Khi sử dụng vang số cũng yêu cầu người dùng phải có những kiến thức nhất định để điều chỉnh âm thanh bằng phần mềm kỹ thuật số nên vang số thường được sử dụng tại các dàn âm thanh chuyên nghiệp, trong khi vang cơ lại thường được sử dụng tại gia đình, các không gian nhỏ.
Xem thêm: Thông tin cơ bản về vang số