Mỹ: Tháng 7 là Tháng Tử Vong của Bệnh Viện

Mỹ: Tháng 7 là Tháng Tử Vong của Bệnh Viện?
==========
#bswynntran #vietmd VietMD.net Community
#usresidency
Vài ngày nữa, ngày 1 tháng 7, những bác sĩ vừa mớt tốt nghiệp trường Y (MD và DO) sẽ bắt đầu quá trình thực tập và nội trú tại các bệnh viện giảng dạy trong nước Mỹ. Cùng lúc đó, các BS nội trú kỳ cựu, năm 3 đến năm 7, rời bệnh viện và trở thành BS điều trị chính (attending physician).
Như một trận đá banh 11 cầu thủ mà ở giữa hiệp huấn luyện viên thay 3 đến 4 các cầu giỏi bằng cầu thủ chưa đá lần nào. Bạn đoán kết quả trận đấu sẽ thế nào?
Từ lâu, đã có lời đồn tháng 7 là tháng bệnh nhân tử vong nhiều nhất vì lý do nêu trên. Tại Mỹ gọi là “July Phenomeno” hay “July Effect” để chỉ những sai sót y khoa do các tân BS là người mới và chưa có kinh nghiệm. Tại Anh, hiện tương này gọi là “Killing Season” xảy ra vào tháng 8 khi các tân BS được chấp thận vào làm việc cho NHS (National Health Service) .
Năm 2010, tạp chí Nội Khoa Tổng Quát – Journal of General Internal Medicine thống kê tỉ lệ tử vong tại các bệnh viện giảng dạy Mỹ trong khoảng 1979-2006 và thấy sai sót y khoa (chủ yếu về nội khoa) tăng 10% trong tháng 7 so với các tháng còn dạy. Phân tích kỹ hơn cho thấy các lỗi chủ yếu liên quan đến thuốc. Các sai sót về ngoại khoa hoặc thủ thuật thì không có sự khác biêt.
Chính vì nghiên cứu này nên có nhiều người khẳng định “July Effect” là có thật. Tuy nhiên, các thống kê cũng đã khá cũ và lúc đó tổ chức quản lý nội trú Hoa Kỳ ACGME chưa khắt khe như bây giờ trong việc giám sát các tân BS. Các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi và các kết quả nghiên cứu sau này cho thấy không hề có sự khác biệt về sai sót y khoa, tỉ lệ tử vong, hay cac lỗi khác do thay đổi bác sĩ. Cụ thể, nghiên cứu từ tạp chí Journal of Surgical Education không thấy sai sót tăng cao trong phẫu thuật ruột thừa vào tháng 7. Các nghiên cứu khác trong thời gian tương tự cũng không thấy sự khác biệt.
Năm 2011, Annals of Internal Medicine dùng phân tích tổng hợp (Meta-analysis) cho thấy nhìn chung tỉ lệ tử vong tăng một chút và hiệu suất làm việc giảm trong thang 7. Đến năm 2016 thì JAMA surgery không tìm thấy sự khác biệt trong bệnh nhân ngoại.
Tóm lại, rủi ro có tăng cao trong tháng 7 khi các tân BS bắt đầu làm việc nhưng các BV Mỹ đã làm nhiều bước để giảm rủi ro, từ tăng tập huấn cho các tân BS đến tăng ca trực với các BS giỏi vào tháng 7 để bảo đảm trợ giúp liên tục. Các y tá và nhân viện khác cũng được tập huấn để làm quen với các BS mới. Dược Sĩ lâm sàng sẽ tập kiên nhẫn và dễ thương hơn khi các BS đặt sai tên thuốc.
Thực tế, các BS thực tập (interns) thường bắt đầu đi làm vào giữa hoặc cuối tháng 6 để làm quen hệ thống EMR, học thêm về các bệnh, và làm quen với đồng nghiệp trước khi chính thức bắt đầu chăm sóc bệnh vào tháng 7.
Có lẽ vì vậy mà trận đấu đá banh vẫn tiếp tục năm này qua năm khác mà chưa thua và July Effect có lẽ chỉ là truyền thuyết.
Tai benh vien Vietnam thi thang tu vong la thang may nhi?
See Translation