LÀM ĂN LÃI

LÀM ĂN LÃI, LỖ LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG. TUY NHIÊN, LÃI NHIỀU HƠN VÀ LỖ ÍT ĐI THÌ VẪN TỐT HƠN. BÀI VIẾT NÀY GÓP TIẾNG NÓI NHẰM GIÚP DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC CÓ CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU ĐỂ GIẢM THUA LỖ, TĂNG CƠ HỘI GIÀNH CHIẾN THẮNG KHI ĐẦU TƯ TRÊN QUY MÔ LỚN TỪ KINH NGHIỆM VIETTEL.
(Các bạn vì thế đừng comment theo chiều hướng đả kích Viettel, cũng đừng cho rằng đây là bài có ý đồ “tiêu cực”. Chúng ta nên nghĩ thẳng, nói thật, và có tinh thần phản biện. Tớ tin anh Mạnh Hùng có đọc cũng sẽ chẳng giận dỗi gì! Còn bài viết gốc bị xoá link trên Vneconomy thì thật là hơi tiếc!).
Kiến trúc thương hiệu của Viettel như anh Mạnh Hùng tự hào là chưa có hãng viễn thông nào trên thế giới đi theo chiến lược này. Quả thật, nó khác biệt đến mức chỉ mình Viettel có. Kết quả là, Viettel sở hữu khoảng 10 thương hiệu viễn thông, mỗi thương hiệu đứng thứ trên 100 (xếp hạng thương hiệu viễn thông của Brand Finance Global), thay vì một thương hiệu toàn cầu nằm trong top 20.
Khi đầu tư vào mỗi thị trường, hiện nhà mạng này sẽ phải tốn rất nhiều chi phí để mua băng tần mới, xây dựng nhà, trạm, đường truyền dẫn, cột phát sóng mới, đặc biệt là đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu mới. Đó là kiểu đầu tư “chơi sang” khủng khiếp mà chẳng có hãng viễn thông nào làm. Những thị trường tự do, có cả chục hãng VT cạnh tranh, thông thường các ông lớn thực hiện chiến lược M&A để mua lại những hãng thua lỗ, hoặc kinh doanh không hiệu quả.
50 thương hiệu lớn nhất Quốc gia của VN có tổng giá trị thương hiệu vào khoảng hơn 7,5 tỉ USD bằng khoảng 1/2 so với thương hiệu Petronas của Malaysia . Bài toán thương hiệu hầu như không được các doanh nghiệp VN chú ý. Cho đến mới đây nhất, năm 2015, Viettel đầu tư mạnh hình ảnh ra bên ngoài lãnh thổ để “sửa sai” cho chiến lược thương hiệu. Ít nhất nó cũng tạo ra hiệu quả tương đối khả dĩ, nâng giá trị thương hiệu từ 580 triệu USD vào năm 2015 lên 2,75 tỉ USD vào năm 2017. Thế nhưng, đáng tiếc cái chữ “Viet” hay “Vina” trên thị trường toàn cầu không thật sự gây ấn tượng. Mà lý do sâu xa đó chính là chiến lược thương hiệu Quốc gia của VN không thật sự được coi trọng.
Thương hiệu trên sổ sách kế toán được định nghĩa là tài sản cố định vô hình. Vì thế nó là một “biến số” thú vị trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Cơ bản thì thương hiệu thật sự có giá trị nếu biết làm bài bản và có chiến lược xây dựng từ ban đầu. Thương hiệu là hồn cốt, là những giá trị cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp, là triết lý hành động, triết lý sản phẩm, là văn hoá doanh nghiệp. Thương hiệu chính là kim chỉ nam, là lan can cây cầu bắc hai bờ thành công để doanh nghiệp vững vàng đi tới.
Thế giới 100 năm trước đã có những mô hình thương hiệu kinh điển, vậy mà Viettel vẫn cứ muốn sáng tạo ra những “kỳ tích” riêng. Mình tin, lỗ này là lỗ ít.
Dẫu sao thì họ, người khổng lồ Viettel cũng đã và đang sở hữu thương hiệu có giá trị lớn nhất Việt Nam. Ra thế giới thì lại phải cố gắng! Cố lên Viettel!
(Nhân đọc bài trên Vnecomy của em Bạch Huệ)

Comments are closed.