https://youtu


Nguồn: vi.wiktionary.org
khơi = Vùng biển ở xa bờ.
Ra khơi = ra biển ở xa bờ (đánh cá).
Xa khơi = (Văn chương) rất xa, tựa như ở mãi tít tận ngoài khơi
“Ngó như gần nhưng vẫn thiệt xa khơi!”
Năm 1962, khi có cuộc thi sáng tác hưởng ứng tiếng trống Đồng khởi miền Nam, nhạc sĩ mới viết ca khúc này. Khi tham dự cuộc thi, ca khúc lại bị đánh giá là thiếu tính tư tưởng, thiếu tính sản xuất, nhạc sĩ cũng bị kiểm điểm, chỉ trích. Nhưng khi phát trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam với giọng hát Tân Nhân, ca khúc lại được thính giả rất yêu thích. Kết cục, bài hát đoạt giải nhì, không có giải nhất.Nhưng do lý do trên, đến sau năm 1975 Xa khơi mới được phổ biến rộng rãi.
Xa khơi là một ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Xa khơi mang đậm chất dân ca Trung Bộ, trữ tình, mênh mang. Ca khúc được viết như lời tâm sự của một cô gái trong lúc xa khơi, gửi lời nhớ thương tới người “anh” đang ở bên kia vĩ tuyến. Bài hát thể hiện khát vọng thống nhất đất nước lúc bấy giờ.
Tân Nhân từng chia sẻ cảm xúc khi hát Xa khơi: “Thật thú vị vì biển là quê tôi, đứng bên bờ Bắc nhìn về bờ Nam còn thấy ngọn thông làng Mai Xá của tôi. Nơi ấy có nhà tôi, bà con ruột thịt của tôi đã mười lăm năm xa cách, thương nhớ. Nơi ấy là cha mẹ tôi, các em nhỏ của tôi mà khi tôi lên rừng theo cách mạng, có đứa còn chưa ra đời… Bước ra sân khấu là như tắm trong nắng chiều của biển, với mặt biển lung linh, những đám mây bay vờn, có khi che mặt biển thành tím ngát… Tất cả sống động, những ký ức tuổi thơ trỗi dậy khiến tim tôi rung lên, từng đường gân thớ thịt chan hòa theo tiếng hát.”
Chính bởi hiểu được Xa khơi, hiểu được hoàn cảnh đau thương chia cắt của đất nước, hiểu được tấm lòng của Nguyễn Tài Tuệ nên Tân Nhân mới thể hiện được ca khúc này một cách xúc động lạ kỳ đến vậy. Về phía nhạc sĩ, ông dành sự cảm kích và biết ơn Tân Nhân khi đã thể hiện được trọn vẹn tình cảm của “đứa con tinh thần”.và mang nó đến gần với công chúng.
See Translation