HÔm qua nói chuyện với một anh sống ở Nhật

HÔm qua nói chuyện với một anh sống ở Nhật, Mỹ,Sing, anh ấy nói chuyện: Vì muốn tiết kiệm tiền học gửi về cho gia đình, anh ấy đã gửi 2000 đô về nhà,và chỉ cho phép mình ăn 300 đô/tháng. Anh ấy ăn như những người Mỹ NGHÈO ăn. Kết quả, anh ấy tăng 97kg. Đã biết sợ, tháng sau, anh ấy ăn như một người Giàu ăn. Và kết quả, anh ấy giảm còn hơn 60kg nhưng số tiền 2300 đô ấy hết veo. Đừng ăn đồ ‘rác rưởi’, để rồi phải vào viện, chữa mấy chục triệu/ ngày. Nhưng, bạn biết ko,nếu câu trả lời là: Người VN ko có sự lựa chọn. Anh bạn tôi cười. Tại sao không? Hãy cứu nền nông nghiệp thuần Việt bởi chúng ta còn khả năng làm việc đó.
Ăn gì? nếu bạn ko có tiền để mua đồ hữu cơ cao cấp? Lỗi có phải do các bạn không?
Hôm qua, tôi ngồi xem clip về hạt giống của người nông dân Thái Lan. Tôi thực sự xúc động. Một bài học cực kỳ quý giá. Và tôi chỉ mong sao cái clip ấy được public rộng rãi, để mọi người hiểu về vấn đề hạt giống thuần chất nguyên thủy đã phải tranh đấu với hạt giống GMO như thế nào. Tôi cũng muốn biết các đồng nghiệp đấu tranh cho thực phẩm bẩn đã đi đến đâu, đến tận cùng thế nào, có làm được điều ấy, mới mong bữa cơm của chúng ta thực sự ngon miêng. Ăn mà ko phải nhấm nhổm, ko phải nghĩ, ăn cho qua ngày đoạn tháng…
Anh bạn ấy có khuyên rằng, ở VN khác ở Mỹ, chúng ta nên tự trồng trọt, và hãy nuôi, trồng rau củ quả, thức ăn cho mình. Bằng cách này cách khác, chỉ có việc cương quyết ko sử dụng thực phẩm bẩn mới có thể đẩy lùi nó ra được khỏi mâm cơm. Khó lắm nhỉ. Thôi cứ dần thực hiện thôi.
Cũng hôm qua,tôi đọc bài báo nói ngô lai ko phải GMO, và VN chỉ có ngô GMO cho gia súc ăn. Thật tệ phải ko. Vì người ta nên minh bạch rằng, gia súc, ăn ngô GMO, thì con người, có ăn phải các gia súc đó không? HIểu về GMO để tự lựa chọn cho mình, chứ ko thể đánh đồng rằng, đằng nào cũng thế, ko ăn GMO thì ăn rau tưới đẫm thuốc trừ sâu. Thật buồn cho chúng ta.
http://vietnammoi.vn/bình-tĩnh-gmo-thực-hư-ngô-ngọt-có-phải… Liên Hương

14 thoughts on “HÔm qua nói chuyện với một anh sống ở Nhật

 1. Đạo lý và chuẩn mực ứng xử tối thiểu mà ai cũng biết, nếu nhà bạn phun sơn, chẳng may làm bẩn sang nhà hàng xóm thì chính bạn phải xin lỗi và khắc phục sự cố. Nhưng việc bị vấy bẩn bởi GMO lại khác.

  Monsanto và nhóm lợi ích đã chuẩn bị hành lang pháp lý cho một kế họach đáng sợ nhất thế giới đối với nông dân. Nạn nhân đầu tiên của chúng là ông Percey Schmeiser, người Canada, nhà nông cha truyền con nối, bao đời trồng cây cải dầu Canola để ép thành dầu ăn. Không biết vì lý do nào, tự nhiên trong hàng trăm mẫu đất của ông xuất hiện giống Canola GMO bản quyền của Monsanto và bị Monsanto kiện ra tòa về tội ăn cắp hạt giống.

  Khi ra tòa, ông hết sức giải thích là không hiểu tại sao chúng lại có mặt trong đất của ông. Tòa phán ông có tội, án phí, chi phí test hạt giống, luật sư hơn 100.000 ngàn đô. Đã vậy, ông còn bị buộc phải đốt hết tất cả cánh đồng cải dầu và thiêu hủy hết hạt giống tồn kho. Đốt luôn tất cả hạt giống nguyên sinh mà cả đời ông khổ công giữ giống tốt. Thế là ông phá sản. Chỉ cần tìm đuợc 1 cây của Monsanto trong hơn 300 mẫu đất, tất cả hạt giống trong 300 mẫu đó sẽ bị tiêu hủy. Không thể chấp nhận sự bất công đó, Percey Schmeiser đã đi khắp thế giới để vạch mặt âm mưu thống trị toàn cầu của Monsanto.

  https://www.youtube.com/watch?v=oPKoSrc99p4.
  https://www.youtube.com/watch?v=su0om5L4Bhg
  https://www.youtube.com/watch?v=aFVF3MJNOHg

  Sau khi thử nghiệm và thắng kiện ông Percey, từ năm 1998-2000, Monsanto đã kiện 9.000 nông dân Hoa Kỳ và buộc tội họ ăn cắp hạt giống. Tất cả những nông dân này không hề mua hạt giống của Monsanto nhưng không hiểu sao nó lại xuất hiện trong ruộng của họ. Hầu hết các nông dân này đều chịu trả tiền bồi thường vì thấy cái gương từ ông Percey. Họ còn bị buộc phải tiêu hủy hết hạt giống nguyên thủy để khỏi bị ra tòa. Bất cứ ai chống lại Monsanto đều bị phá sản.

  Ghê gớm hơn, tất cả nông dân này, từ đó, bắt buộc phải dùng giống GMO của Monsanto vì:
  – Hạt giống gia truyền của họ đã bị tiêu hủy hết rồi.
  – Nếu không dùng giống của Monsanto thì sẽ lại bị ô nhiễm tiếp và lại ra tòa.
  – Cái đáng sợ hơn là Monsanto chỉ bán hạt giống triệt sản, thu hoạch được 1 lần vì chúng đã được thiết kế để tự phá hủy phôi mầm. Nghĩa là các nông dân này phải mua hạt của Monsanto sau mỗi vụ mùa và suốt đời.
  http://sachhiem.net/PNNHAN/Monsanto.php

 2. Đọc xong bài báo rồi mà mình vẫn không biết ” Ngô ngọt có phải là GMO không?” Ai giải đáp giùm với!!!

  1. Theo các bác vnam thì ngô ngọt ko GMO, và có ngô GMO dành cho gia súc ăn chứ ko dành cho người. Các bác ấy cũng chơi chữ đấy. Ng tiêu dùng phải tỉnh táo

 3. Nguyen Thi Lan Anh Thông tin rõ ràng là cấp phép cho cả người và chăn nuôi cùng ăn. “Giấy xác nhận đủ điều kiện làm Thực phẩm /Thức ăn chăn nuôi” – nghĩa là cho cả người và gia súc cùng ăn.

 4. “Giấy xác nhận đủ điều kiện làm Thực phẩm /Thức ăn chăn nuôi” – nghĩa là cho cả người và gia súc cùng ăn.

 5. Đi chợ ở Mỹ, những sản phẩm ghi Non GMO bao giờ cũng đắt hơn sản phẩm khác và mặc nhiên được xem là “hàng xịn”. Vỏ hộp sữa trong tủ lạnh nhà tôi đây.

  1. Tôi buồn nhất là mấy ông bà lên tiếng trong vụ này ko sòng phẳng minh bạch, thậm chí nói chưa đúng về GMO. Mục đích để dân có thể hiểu về GMO để có hướng đúng đắn. Sáng nay lại đọc bài hiệp hội nông sản ko đồng ý cho dãn nhãn GMO với lý do sợ ko ai mua. Sao lại có điều phi lý vậy chứ!

 6. Sợ thật, người ta không nghĩ đến thế hệ tương lai. Tôi còn đọc stt của một ông bác sĩ hẳn hoi bênh GMO mà không có sở cứ khoa học nào cả. Chỉ tội dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *