Cũng nhiều lần cố gắng đặt mình vào vị thế của những người ra quyết định để biện hộ cho những lý do “phát triển kinh tế đúng chủ trương

Cũng nhiều lần cố gắng đặt mình vào vị thế của những người ra quyết định để biện hộ cho những lý do “phát triển kinh tế đúng chủ trương, đường lối…” nhưng đều không thể thông cảm được.
Những ai đã từng nhìn thấy rừng đại ngàn ở Tây Nguyên, ở dãy Trường Sơn, ở vùng núi phía Bắc.. giờ ngang qua nhiều nơi chắc đau cắt từng khúc ruột.
Ngập mặn, xâm thực, sạt lở, hạn hán, lũ lụt.. thiên tai gia tăng hàng năm với mức độ ngày một nghiêm trọng mà người ta vẫn không ngộ ra, vẫn coi đó là việc của người khác, vùng khác, mà quên đi rằng chúng ta là đồng loại, đồng bào, cùng chung một đất nước.
Mà nực cười thay khi chính Thái Bình năm 2016 cũng vừa mới nhận kinh phí để khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn.
Tôi lại nhớ những cánh rừng ở Bhutan, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với diện tích rừng che phủ lãnh thổ là 72% mà nghẹn lòng. Ừ thì đất nước người ta còn nghèo, nhưng thà nghèo mà môi trường trong sạch còn hơn là giàu rồi bệnh tật, và mất mát, mất đi những hệ sinh thái có khi cả trăm năm cũng không thể phục hồi!
Đau lắm!

39 thoughts on “Cũng nhiều lần cố gắng đặt mình vào vị thế của những người ra quyết định để biện hộ cho những lý do “phát triển kinh tế đúng chủ trương

 1. Họ lúc nào cũng vin vào việc làm phát triển kinh tế, nhưng cái kinh tế đó chỉ có 1 nhóm nhỏ được hưởng ! Còn lại biết bao đồng bào hứng chịu hậu quả ! Chúng ta rồi sẽ để lại được gì cho thế hệ mai sau? Một đất nước hoang tàn và tràn đầy khói bụi ???!!!

 2. Đến khi nào những thế hệ lãnh đạo từ trên xuống dưới mới ý thức đc rằng những quyết định của mình ảnh hưởng rất lớn đến con cháu đời sau, quyết định đúng sẽ tạo phúc muôn đời, quyết định sai sẽ là tội danh thiên cổ

 3. Cám ơn anh đã lên tiếng thay người dân xã em. Khốn nạn ở chỗ họ phá rừng, phá lá chắn bảo hộ mấy vạn dân ven biển, phá đi kế mưu sinh của cả ngàn người mà báo cáo lên trên là “chỉ ảnh hưởng đến 80 hộ dân”, rồi thì “phá chỗ này trồng chỗ khác”… Rừng này là Hội chữ thập đỏ quốc tế tài trợ hơn 30 năm trước giờ mới được như hiện trạng. Biết bao mảnh đời khốn khó, bao tấm bằng đại học đề nhờ rừng này nuôi nấng mà có. Bi hài ở chỗ năm ngoái BT Hồng Hà còn về trồng và kêu gọi bảo vệ rừng :((

 4. Dạ cám ơn anh! Nhưng người ta bưng bít thông tin, còn như tụi em lên tiếng thì chỉ như con sóng vỗ chân đê thôi anh ạ, vài dòng FB không giải quyết được gì. Đến bây giờ đa số người dân quê em vẫn chưa có tý khái niệm nào về khu công nghiệp này, nếu không có FB thì đúng là đến lúc họ phá rừng rồi mới biết.

 5. giỏi thế sao không cố phấn đấu làm cán bộ giúp cho dân cho nước mà đi làm nghề bán nước bọt vậy anh sao phí thế

  1. Dạ! Có cái không phải phấn đấu là được chị ạ! Mỗi người mỗi nghề. Tôi không tìm thấy bán nước bọt trong danh mục nghề! Cám ơn chị!

 6. Vì sao? Vì bản chất nền tảng hướng đi của xh sai lầm nên chúng ta không thể nào khá hơn được, biết là sai lầm nhưng nó lại có lợi cho họ nên dại gì họ không tiếp tục!

 7. Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói chị Hong Hoa ơi. Cứ ai muốn giúp dân giúp nước thì phải làm cán bộ hay sao? Chị nghĩ làm cán bộ dễ à… Tự hiểu! Vô tình đọc nên cố tình cmt

 8. #HoaNguyen anh PA ko làm cán bộ nhưng cũng làm rất nhiều điều tốt cho dân nhé, không nhất thiết phải cán bộ. Ah mà muon cán bộ VN thì ko khó bạn ah chắc bạn cũng là 1 cán bộ

 9. hic, Sơn Trà của Đà Nẵng cũng nằm trong nguy cơ đó bạn:'( mình thấp cổ bé họng chẳng bik phải làm sao!

 10. MC Phan Anh : người xưa nói nhân tri học bất …tồn. Gặp quả
  nói bất tri học kia Phan Anh vẫn thể hiện bãn lĩnh …! Thật tài tình

 11. Sao có những người ăn nói vô duyên vậy nhỉ. Ngữ này xinh mấy em cũng không thèm lấy làm vợ

 12. MC Phan Anh chú nói rất đúng! chỉ mạnh khi mỗi người đều hiểu biết. giáo dân quê cháu lên tiếng vụ Fomosa giờ bị chính quyền cho dân lương phá rối giáo dân, đập phá tài sản và xúc phạm ảnh thánh cũng chỉ vì không phải ai cũng hiểu biết.

 13. Cũng mừng vì còn có những người còn lương tri sát cánh! Bọn em sẽ tranh đấu đến ngày con voi nó lòi ruột! Cám ơn mọi người đã cảm thông!

 14. Biết đó thấy đó nhưng giúp thì rất khó hãy đặt mình vào vị trí của họ rồi sẽ hiểu, ở cái thời buổi mà im lặng quý hơn vàng thì những người như a Phan Anh hiếm lắm

 15. Bạn ấy là con ngoan của Đảng !
  Bản thân cũng chả làm được gì có ích cho cộng đồng, thì đừng gây hiềm khích với người khác làm gì !
  Cái kiểu sống như bạn ” chỉ biết ngậm mồm, ngậm miệng và chấp nhận mọi chuyện tồi tệ, thì tồn tại có ý nghĩa gì chăng ?!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *