BẠN LÀ NGƯỜI THÔNG MINH

BẠN LÀ NGƯỜI THÔNG MINH, CỰC KỲ THÔNG MINH HAY VÔ CÙNG NGU DỐT?
Trên đời có 2 cách để trở thành người thành công và có 1 cách vô cùng phổ biến khiến cho đa số mọi người trong xã hội trở thành người thất bại.
______________________
1. Người thành công:
Bạn phải cực kỳ thông minh thì mới có thể cố gắng tự trải qua, từng trải rồi đúc kết kinh nghiệm sau một vài lần thất bại để từng bước thành công ngay sau đó.
2. Người thành công:
Bạn phải ham học hỏi khắp mọi nơi, tìm người giỏi hơn người thông minh hơn để được dẫn dắt học hỏi.
Lúc đó bạn sẽ trở thành người thông minh hơn cả người thông minh.
Rồi sau đó nhờ được hỗ trợ kết hợp với năng lực của bản thân mà cũng từng bước gặt hái được thành công.
3. Người thất bại:
Còn đã dốt mà lại còn không chịu đầu tư cho học hỏi cứ thích vấp ngã hết lần này tới lần khác, đi hết từ sai lầm này đến sai lầm khác.
Không còn tiền bạc, động lực để gây dựng lại, thậm chí trắng tay và dẫn đến nợ nần khó có khả năng trả thì không chỉ gọi là dốt nữa rồi mà người ta gọi đó là ngu dốt vô cùng.
Bạn đã hay đang là trường hợp nào ở trên: 1, 2 hay 3?
Có ai thất bại mãi đến giờ vẫn thất bại mà chưa nhận ra được mình không phải là số 1 vậy mà lại vẫn lì lợm không chịu biến mình thành số 2 chỉ vì tiếc tiền, tiếc thời gian, hay tiếc điều gì đó không?
Tư duy, nhận thức, hiểu biết là những điều cần thiết trước tiên. Đó chính là hành trang để ta xung trận, còn kiến thức chính là vũ khí và kinh nghiệm là những chiến lược chiến thuật giúp ta hạ gục đối thủ.
Nhiều người đúng kiểu đã ngu dốt lại còn cao ngạo, không chịu học hỏi, không chịu bỏ tiền ra hay đầu tư cho học tập, thay đổi tư duy, nhận thức, nâng cao kiến thức.
Cũng chính vì xã hội tồn tại 3 kiểu người này mà phân biệt được rõ rệt giữa người thành công, thất bại hay những người mãi mãi vẫn dậm chân tại chỗ.
Lựa chọn luôn quan trọng hơn nỗ lực.
Muốn lựa chọn đúng thì phải có tư duy tốt, nhận thức đúng, hiểu biết rộng, kiến thức lớn và kinh nghiệm nhiều.
Còn nếu thiếu những điều này thì phải thông minh hơn cả người thông minh đi tìm người dẫn dắt, hỗ trợ, giúp đỡ cả về nhận thức, tư duy và kinh nghiệm thì con đường đến thành công sẽ rút ngắn lại, rủi ro thấp hơn và trả giá ít hơn.
Andrew Carnegie từng nói:
“Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”.
Ngạn ngữ Việt Nam có câu:
“Học thày không tày học bạn”.
“Không thày đố mày làm nên”.
Có nghĩa là bạn cũng phải học mà thày cũng phải học, bởi đó đều là những mối quan hệ tuyệt vời liên quan tới tư duy, nhận thức, hiểu biết, kiến thức và việc được giúp đỡ, hỗ trợ nhiều năm trong cuộc đời dẫn bước tới thành công tiếp nối thành công của ta.
Chỉ có thế thôi mà tại sao không phải ai cũng hiểu?
Think Different.

Comments are closed.