“Ăn hay Thưởng Thức

“Ăn hay Thưởng Thức?!”
Tôi thường bị sa vào cơn nghiện mùi hương của những loại thảo dược hay sự kích thích mạnh của các loại gia vị. Với những người yêu thích việc nấu nướng như tôi, thì việc hiểu để chọn gia vị và các loại thảo dược đi kèm quan trọng không kém việc chọn những thực phẩm tươi ngon nhất cho 1 bữa tiệc thết đãi các vị khách quý.
Còn nhớ, tôi từng suýt xoa với các gia vị trong ngôi nhà “LHC” của chị Bòng Diệu Hương. Nơi đó tạm gọi là thiên đường của nông sản Việt. Hàng trăm sản vật tinh tuý nhất của vùng miền đều được chị tìm ra và mang về cho thực khách. Tôi yêu quý, rinh về vài thứ: Hoa hồi thơm nức, Quế cay nồng, Đinh hương ấm vị để nấu Phở. Rồi đến mấy gia vị miền núi như Mắc Khén, Hạt Dổi để ướp thịt… Đó là những gia vị tuyệt vời của Việt Nam mình.
Nhưng khi để tâm đến đồ ăn Âu, sự say mê và đắm chìm của tôi lại đặt nơi nước Ý (vùng đất mà tôi chưa từng đặt chân và mong ước cháy bỏng được đến). Từ hương của những giọt rượu vang tuyệt đỉnh, đến sự nhớ nhung trong từng vị của đồ ăn Ý, đến các câu chuyện tạo nên văn hoá của 1 đất nước lãng mạn, sau cùng mới đến những địa danh -điều mà mà người hay nhắc tới trên báo chí… một sự tinh tế tuyệt đẹp.
Nhà Bánh tôi, nếu có 1 lần thưởng thức, bạn sẽ được tôi giới thiệu đủ món. Tôi nói về bánh cứ như 1 con nghiện vật vã với chúng (cũng phải, vì tôi yêu nó! Không biết bao đêm thâu thức ròng chỉ để đọc về Bánh. Khi yên tĩnh mọi cảm xúc được trọn vẹn, không bị bất cứ 1 thứ âm thanh nào làm phiền sự tập trung của mình). Nhưng rồi, trong nhiều sản phẩm ngon, thiết thực, ăn kiêng… tôi lại kéo sự hào hứng sau cùng của mọi người vào những món bánh Ý với những hương thơm quyến rũ như: Pesto Parmesan Bagel, Italian Country Herb Bread, Foccacia Bread hay Citabata Bread….
Tất cả những món đó đều nằm trong vùng “không ăn toàn”. Ở chỗ, tôi sử dụng 1 loạt thảo dược Ý: từ dầu Oliu, lá Thyme, Rosamery, Bay Leaf/ Basil, Sage…. Những loại có hương vị mạnh và lạ như thế có thể khiến sự yêu, ghét được phô ra rõ nét. Bởi không phải ai cũng cảm được sức hấp dẫn của tinh thần Ý. Nhưng rồi, khi cảm được cái thứ “Lạ” chết người ấy, bạn hay tôi, chúng ta lại cuốn vào 1 thế giới khác, mê đắm trọn vẹn hương vị và sự tinh tế của chúng.
Tôi còn nhớ 1 câu nói của bạn tôi đã dành sự ưu ái đặc biệt cho Bánh mì thảo dược Ý – Italian Country Herb Bread là “Ăn hay là Thưởng Thức?!”.
Với tôi, đồ ăn Ý luôn luôn là Thưởng Thức!

Comments are closed.