Về cái gọi là “đảng Việt Tân”

Về cái gọi là “đảng Việt Tân”
====================
QĐND – Một số bạn đọc gọi điện về tòa soạn bày tỏ muốn được cung cấp thông tin về cái gọi là “đảng Việt Tân”. Sau khi tìm hiểu tại các cơ quan chức năng, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc một vài dữ liệu về “đảng Việt Tân”.
“Đảng Việt Tân” (còn gọi là Việt Nam canh tân cách mạng đảng) được thành lập ngày 10-9-1982 do Hoàng Cơ Minh – một cựu sĩ quan quân đội Việt Nam cộng hòa làm chủ tịch. Hoàng Cơ Minh vốn là một sĩ quan ngụy thất trận trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 của quân và dân ta. Sau khi bỏ chạy khỏi Việt Nam, Hoàng Cơ Minh và một số đồng bọn quay về Thái Lan lập căn cứ và tiến hành tuyển mộ những người trong các trại tị nạn để đưa đi huấn luyện, với mục đích thành lập lực lượng vũ trang phản động để đưa về Việt Nam chống phá cách mạng. Lúc mới thành lập “đảng Việt Tân”, Hoàng Cơ Minh không phổ biến rộng rãi các hoạt động của “đảng” này, thế nên nó hoạt động khá bí mật dưới vỏ bọc của tổ chức gọi là “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”. Trong những năm tháng làm “chủ tịch đảng”, Hoàng Cơ Minh đã ba lần tổ chức đưa lực lượng có vũ trang xâm nhập vào Việt Nam qua hai nước Cam-pu-chia và Lào. Nhưng tất cả các lần xâm nhập của nhóm Hoàng Cơ Minh đều bị quân và dân ba nước Cam-pu-chia – Lào và Việt Nam phát hiện, chặn bắt. Lần xâm nhập thứ ba vào tháng 7-1987, toàn bộ nhóm của Hoàng Cơ Minh đã bị tiêu diệt hoặc bắt sống, trong đó Hoàng Cơ Minh do ngoan cố chống cự nên đã bị tiêu diệt.
Cái gọi là “đảng Việt Tân” lúc đầu thành lập cũng đưa ra các “mục tiêu, chương trình hành động” nghe có vẻ khá mỹ miều, nhưng thực chất đây chỉ là một tổ chức cực đoan lấy hoạt động chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam và cách mạng Việt Nam làm trọng tâm. Ngoài ra, “đảng” này còn tiến hành các hoạt động khủng bố, bắt cóc tống tiền, sát hại những người Việt Nam ở nước ngoài không cùng phe cánh. Trong đó có việc Việt Tân đã sát hại 5 nhà báo gốc Việt Nam ở nước ngoài do các nhà báo đã có ý định tố cáo hành động “lừa đảo, làm tiền” của Việt Tân. Sự thật này mới đây (ngày 17-3-2017) lại được phơi bày trong buổi họp báo có chủ đề “Công lý cho các nhà báo bị sát hại” tổ chức tại Mỹ do ông Nguyễn Thanh Tú (con trai nhà báo Đạm Phong – một trong những người bị Việt Tân sát hại) chủ trì và diễn thuyết. Tuy nhiên, mục tiêu cao nhất của Việt Tân là phá hoại tình đoàn kết dân tộc, phá hoại sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với cách mạng Việt Nam.
Từ năm 2004, cái gọi là “đảng Việt Tân” ra hoạt động công khai và đã tiến hành đại hội nhiều lần, tuy nhiên bộ phận gọi là “lãnh đạo đảng” vẫn là một nhóm người hoạt động ở nước ngoài. Phương pháp hoạt động của Việt Tân cũng đã có sự thay đổi, chuyển từ “cực đoan” sang “ôn hòa, bất bạo động”. Họ lợi dụng mạng xã hội, hệ thống truyền thông để khai thác các hoạt động nhằm chống phá chính quyền; chỉ đạo tay chân triệt để lợi dụng các vấn đề “nhạy cảm” trong nước để tập hợp, lôi kéo lực lượng thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hiện nay, Việt Tân đã móc nối, lôi kéo được một số phần tử cực đoan trong nước, một số tổ chức “xã hội dân sự”, một số chức sắc tôn giáo cực đoan hòng “tạo ngọn cờ”, cầm đầu các hoạt động chống phá trong nước. Vì vậy, chúng ta cần hiểu đúng bản chất của Việt Tân để có cái nhìn đúng đắn về một tổ chức và những con người tham gia tổ chức đó.
TRẦN THÔN
======================

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *