Tự dưng nhớ đến các bài nói chuyện của ông Nguyễn Minh Cần trên RFA từ xa xưa

Tự dưng nhớ đến các bài nói chuyện của ông Nguyễn Minh Cần trên RFA từ xa xưa, một trong những nguyên nhân làm ông Ké thức tỉnh, nay đăng lại để bạn bè gần xa tìm hiểu nhân vật lịch sử này… 🙂
_____________________________________
“Phản động” của đảng cộng sản Việt nam – ông Nguyễn Minh Cần – đã qua đời tại Moskva, thọ 88 tuổi.
Ông Nguyễn Minh Cần cựu thường vụ thành ủy, phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Tp. Hà Nội đã qua đời ngày 13 tháng 5 năm 2016 tại Moskva, thọ 88 tuổi.
Ông Nguyễn Minh Cần sinh năm 1928, quê Hương Bình, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Ông đã tham gia Cách mạng tháng Tám năm 1945, tổ chức và lãnh đạo khởi nghĩa ở Huế, gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1946. Ông đã từng giữ các chức vụ quan trọng như Ủy viên Thường vụ Thành ủy Huế, Ủy viên Thường vụ Thành ủy Hà Nội, kiêm phó chủ tịch Ủy ban Hành chính thành phố Hà Nội…
Năm 1962, ông được cử đi học ở Trường Đảng Cao cấp của Liên Xô.
Ông bị Lê Duẫn và Lê Đức Thọ ghép vào danh sách “Vụ án xét lại chống đảng” khi còn đang học trường đảng cao cấp Moskva ở Liên xô (cũ), Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam chưa kịp triệu hồi ông về nước, thì tháng 6/1964, ông đã thẳng thừng tuyên bố ly khai khỏi đảng cộng sản và trở thành kẻ thù của đảng cộng sản Việt nam, từ đó ông sống lưu vong ở Nga.
Ông là tác giả bộ tự điển Nga Việt đồ sộ (50.000 từ) lớn nhất cho đến nay (2016).
Trên mạng xã hội hôm 14/5, nhà báo Đinh Quang Anh Thái viết: “Với tôi, ông Cần tiêu biểu cho một lớp người trong hàng ngũ cộng sản yêu nước thật sự, họ dấn thân vì đất nước chứ chẳng vì cái gì khác, và một khi họ thấy được bề trái nhếch nhác của cộng sản thì họ tự quyết định chia tay cái đảng tôn thờ chủ nghĩa duy vật này và vẫn tận tụy mưu tìm một con đường khác hòng đem đến no ấm hạnh phúc cho con người và đất nước Việt Nam”.
Ông Vũ Thư Hiên trả lời trên đài BBC ngày 14/5:
– “Ông (Nguyễn Minh Cần) thuộc một thế hệ yêu nước và muốn đấu tranh giành lại nền độc lập chứ không nghĩ đến chuyện xây dựng một chính quyền như bây giờ”.
– “Quãng đời sống tại Moscow, ông vẫn tiếp tục con đường đấu tranh cho tiến trình dân chủ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông viết sách và lập Phật giáo Thảo đường cho những người muốn tìm hiểu tinh thần thật sự của Phật giáo”.
– “Ông nói với tôi rằng điều tệ hại nhất là chính quyền Việt Nam khống chế tôn giáo, làm người dân mất lòng tin vào tôn giáo và tạo ra tôn giáo giả hiệu nếu họ không đàn áp được”.
Ảnh: Chân dung ông Nguyễn Minh Cần.

3 thoughts on “Tự dưng nhớ đến các bài nói chuyện của ông Nguyễn Minh Cần trên RFA từ xa xưa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *