Thái độ “không bất ngờ” của Đại diện Triều Tiên trước bài phát biểu của TT Trump

Thái độ “không bất ngờ” của Đại diện Triều Tiên trước bài phát biểu của TT Trump
Dường như đã biết được Tổng thống Trump sẽ đề cập đến vấn đề gì trong phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt và phát biểu trước Đại Hội đồng. Đại diện phía Triều Tiên đã có phản ứng không mấy bất ngờ.
Đại sứ Ja đã đến dự phiên họp của Đại Hội đồng nhưng rời phòng họp trước khi ông Trump đến.
Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc nói với NBC rằng Triều Tiên “tẩy chay” bài phát biểu và chỉ để lại một viên chức ngoại giao cấp thấp làm đại diện tại phiên họp Đại Hội đồng hôm 19/9.
Sau khi ông Ja rời đi và trong lúc tổng thống Mỹ phát biểu, hàng ghế trước, vốn được xếp cho phái đoàn Triều Tiên, đã trống thấy rõ. Người duy nhất còn ngồi lại là một người đàn ông không rõ danh tính đang ghi chép. Ông có thể là viên chức cấp thấp mà phái đoàn Triều Tiên nói họ đã để lại phòng họp.
Ông Ja là đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, bắt đầu nhiệm kỳ từ ngày 28/2/2014. Ja được biết đến là một người thường xuyên bày tỏ sự phản đối đối với sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc. Reuters cho biết vào hôm 6/3, ông viết một lá thư cho đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc nói rằng “tình hình bán đảo Triều Tiên lại leo thang đến bờ vực của chiến tranh hạt nhân” vì các cuộc tập trận quân sự Mỹ – Hàn.
Trở về với bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc của Tổng thống Trump, ông nói rằng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên “đe dọa cả thế giới với cái giá về nhân mạng không thể tưởng tượng được”.
Ông Trump lần đầu tiên phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ.
“Mỹ có sức mạnh và nhiều kiên nhẫn, nhưng nếu buộc phải bảo vệ chính mình cũng như bảo vệ các đồng minh, chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác là hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”, tổng thống Mỹ tuyên bố trong bài phát biểu đầu tiên của ông trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.
Bài phát biểu của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh chỉ 4 ngày trước, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa lần thứ 15 của nước này trong năm nay.
__._,_.___
Posted by: Truc Chi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *