Nàng có một biệt tài

Nàng có một biệt tài, ai gặp nàng lần đầu cũng tưởng như đã thân từ kiếp trước. Nàng lúc là chủ doanh nghiệp, khi là nhà hoạt động xã hội, khi là người quản lý/điều phối quỹ từ thiện… Nàng sáng uống cà phê Hà Nội, trưa ăn cơm Đà Nẵng, tối check in vỉa hè Sài Gòn. Lúc chụp ảnh bên giáo sư Toán nổi tiếng, trưa chém gió ca sĩ ngôi sao, chiều seo phì với thần gió mạng (tớ chẳng hạn), tối lại nhảy đùng đùng trên mạng về một vụ phá hoại môi trường nào đó… Tóm lại là một nhân vật… khó tả.
Khó tả nhất là cách nàng làm từ thiện: người ta thường chọn cách dễ là hô hào góp tiền, rồi xe tải xe ôm mang tiền, quà đi phân phối. Nàng chọn cách lằng nhằng hơn là gom tiền trong tay nàng chưa phân ngay, nàng chọn những nơi được nghiên cứu kỹ, bắt người dân bỏ ra 50% vốn đối ứng. Nàng cho 50% còn lại. Nhà nhỏ bỏ tiền nhỏ, nhà to bỏ tiền to, nhưng đừng to quá vượt quy định. Nàng gọi là Nhà Chống Lũ.
Nàng nói đó là cách huy động sự tự chủ, chia sẻ trách nhiệm của người dân, thay vì thụ động chờ được cho như cách làm từ thiện khác. “Người dân nỗ lực bỏ tiền ra thì họ mới xót, mới quý trọng nâng niu ngôi nhà của mình và thấy mình là chủ thật sự, và 50% của chúng tôi là động lực để họ nỗ lực”, nàng nói vậy.
Và Nhà Chống Lũ của nàng – như tên gọi – được xây dựng với mục tiêu: sinh kế bền vững nhé, tự chủ nhé, từ giờ không sợ bão lũ nữa nhé, không cần trông đợi ai từ thiện mỳ tôm nữa nhé.
Bạn có ủng hộ nàng – Jang Kều Jang – rất hâm không?

17 thoughts on “Nàng có một biệt tài

  1. Ôi sinh kế bền vững….Mỗi lần bão lũ, thấy xe lớn xe nhỏ chất hàng tấn gạo mì quần áo ùn ùn được vận chuyển đi như đi hội, em lại mong ngóng những người “Hâm” như c xuất hiện!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *